Lý do khiến giới chuyên gia khuyên mua bất động sản ở thời điểm này

Bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc cấp cao Bộ phận cho thuê thương mại Savills cho rằng thời điểm hiện tại có nhiều lợi thế, vì vậy các nhà đầu tư nên tranh thủ thời cơ để mua bất động sản với tầm nhìn dài hạn.

Thời điểm tốt để mua bất động sản

Tại tọa đàm “Nhận diện 2023: Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới” được tổ chức bởi Báo đầu tư, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định, năm 2022 đã diễn ra quá nhiều khủng hoảng, biến động và các vấn đề này sẽ tiếp tục kéo sang năm 2023. Tuy đã trải qua những tháng đầu năm 2023 nhưng ông Hiếu chưa nhìn thấy dấu hiệu phục hồi của những thị trường như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp. 

Nhận định cụ thể hơn về thị trường bất động sản, theo vị chuyên gia, thị trường vẫn tiếp tục trầm lắng vào quý đầu năm. Ông Hiếu cho rằng, có nhiều nhà kinh doanh bất động sản còn nhiều tiền mặt hiện đang quan sát, chờ đợi. Còn những nhà phát hành địa ốc thiếu tiền thì lo lắng vì tình hình thanh khoản, trái phiếu, nợ ngân hàng đang đè nặng trên vai và có thể kéo tới việc vỡ nợ. 

Trong khuôn khổ tọa đàm, nhận định về thị trường bất động sản, Giám đốc cấp cao Bộ phận cho thuê thương mại Savills - Bà Hoàng Minh Nguyệt đánh giá, trong năm 2022, khi có nhiều phân khúc bất động sản đã phục hồi trở lại sau giai đoạn ảnh hưởng từ Covid - 19, thì phân khúc nhà ở vẫn trong trạng thái ảm đạm.

“Bất động sản văn phòng, mặt bằng bán lẻ đều tăng trưởng, khách sạn phục hồi, bất động sản công nghiệp được triển khai tốt,... như vậy bài toán còn lại sẽ nằm ở bất động sản nhà ở”- Bà Nguyệt khẳng định.

thoi-diem-mua-bat-dong-san-1-1675937549.jpg
Khi muốn mua dự án, họ đều phải tính tới điều kiện pháp lý rõ ràng, sạch sẽ nhất

Chuyên gia Savills nhận định, quan ngại lớn nhất trên thị trường địa ốc hiện tại là vấn đề pháp lý. Đối với nhà đầu tư cá nhân hay chủ đầu thư đều vậy, khi muốn mua dự án, họ đều phải tính tới điều kiện pháp lý rõ ràng nhất, sạch sẽ nhất. Một khi giải quyết được vấn đề pháp lý thì giá bất động sản sẽ trở về bình ổn ở mức hợp lý hơn. 

Bà Nguyệt khẳng định, vào thời điểm này đã có thêm nhiều lợi thế cho các nhà đầu tư. Vì khi thị trường bất động sản trong giai đoạn thanh lọc như hiện tại, giá bán những dự án bắt đầu được điều chỉnh về thực tế thay vì bị thổi giá phi thực tế như câu chuyện của 2 năm trước. 

Cơ hội hiện nay rất tốt cho những nhà đầu tư có dòng tiền và sẵn sàng cho hướng đi dài hạn theo các bài toán của bất động sản. Khi đã có mục tiêu đầu từ xa từ 3, 5, 7 năm, bất động sản vẫn là kênh đầu tư ổn định với mức độ tăng trưởng lành mạnh trong mọi phân khúc. 

Vị chuyên gia này thừa nhận rằng, thị trường địa ốc vẫn luôn là một sân chơi mà bất kỳ ai trên thị trường đều nhắm tới. Thực tế, doanh nghiệp nào cũng sở hữu ít nhất một vài tài sản là bất động sản. 

Nguồn vốn trước đây khá xông xênh cho mảng bất động sản, dẫn tới việc nhu cầu mua khá nhiều. Mọi người cũng tranh nhau mua dẫn tới tình trạng thổi giá bất động sản rất cao. Tới hiện tại, thị trường gặp khó về nguồn vốn dẫn tới giá bán bắt đầu được điều chỉnh dần về mức thực tế nhất trên toàn thị trường. Từ đó mà đây sẽ là thời điểm và cơ hội tốt cho các nhà đầu tư mua bất động sản. Bởi sẽ ít bị cạnh tranh hay thổi giá, giá bán cũng được điều chỉnh về sát mức thực tế và hoàn toàn có thể giữ tài sản trong nhiều năm. 

Với những lợi thế này, đại diện Savill đã đặt vấn đề: Tại sao không tranh thủ cơ hội hiện tại để mua bất động sản? 

Bà Nguyệt chia sẻ thêm, tất các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhất là nhóm trong nước kinh doanh các mảng khác như sản xuất, may mặc hiện tại đang tranh thủ cơ hội để gom đất. Ngay bản thân những người có tài chính tốt cũng vậy.“Ở bối cảnh thị trường hiện nay, rõ ràng đã mở ra cơ hội tốt nhất để mua vào bất động sản”- Bà Nguyệt nói. 

Nhiều sự thanh lọc trên thị trường địa ốc

Về thị trường bất động sản trong năm 2023, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một năm thị trường vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tính tới hiện tại, số lượng dự án đang chào bán trên thị trường rất ít ỏi. Thị trường bất động sản trong năm nay sẽ đón nhiều cuộc thanh lọc, cơ cấu cả nguồn cung và các loại hình. 

thoi-diem-mua-bat-dong-san-2-1675937549.jpg
Yếu tố được quan tâm hơn cả là pháp lý dự án, chính sách bán hàng, giá bán phù hợp

Chuyên gia kinh tế - TS Cấn Văn Lực cho rằng, thị trường địa ốc năm nay tiếp tục chứng kiến một cuộc thanh lọc mạnh mẽ. Một số phân khúc như BĐS du lịch, nghỉ dưỡng… gặp khó khi dòng tiền chưa khơi thông. Trong khi các dự án của chủ đầu tư uy tín, đầy đủ pháp lý và những sản phẩm thanh khoản cao vẫn nhận được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư hiện nay rất cẩn trọng và khắt khe trong việc lựa chọn sản phẩm. Yếu tố được quan tâm hơn cả là pháp lý dự án, chính sách bán hàng, giá bán phù hợp. 

Cùng quan điểm trên, Tổng Giám đốc Phú Đông Group Ngô Quang Đức cho hay, vấn đề mà thị trường BĐS đang đối mặt bên cạnh dòng tiền tắc nghẽn vì bị ngân hàng siết vốn, thanh khoản cũng sụt giảm do thiếu nguồn cung trầm trọng vì tắc nghẽn pháp lý khiến dự án ngưng trệ. 

Bức tranh của thị trường trong giai đoạn tới sẽ phụ thuộc vào việc tháo gỡ các vướng mắc trên, nhất là về pháp lý dự án. Thị trường xuất hiện sự phân hóa về các dòng sản phẩm. Giao dịch tập trung vào những loại hình đáp ứng nhu cầu ở thực và kinh doanh. đây sẽ là hướng đi mà các doanh nghiệp BĐS hướng đến. 

“Để gỡ khó cho thị trường địa ốc, Chính phủ liên tục ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ban ngành liên quan để khơi thông dòng vốn; Lập tổ công tác về rà soát, tháo gỡ vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án BĐS cho địa phương, doanh nghiệp; Chỉ đạo ngân hàng cắt giảm chi phí và thủ tục hành chính để cung ứng vốn. Với các động thái tích cực từ việc điều hành của Chính phủ mang tới kỳ vọng về một làn gió mới giúp thị trường sớm ổn định và quay về chu kỳ phát triển trong thời gian tới”- Ông Phúc nhìn nhận. 

thoi-diem-mua-bat-dong-san-3-1675937549.jpg
Các cơn sốt đất có thể trở lại vào năm nay nhưng xảy ra ở thời điểm muộn hơn

Giám đốc Khối kinh doanh Batdongsan.com.vn - Ông Lê Đình Hảo phân tích, đầu năm 2023 sẽ là thời điểm sáng cho thị trường địa ốc khi nhiều chính sách liên quan lãi suất tín dụng và tỷ giá được ban hàng. Thị trường cũng nhận hỗ trợ từ chính sách 2% cho doanh nghiệp (gói 25.000 tỷ đồng) và người mua nhà ở (gói 15.000 tỷ đồng). 

Đáng chú ý, Thủ tướng đã chỉ đạo cần nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản, xác định đây là nút thắt phải giải quyết sớm để hỗ trợ những lĩnh vực liên quan. Chỉ đạo này của Thủ tướng giúp cho thị trường địa ốc đứng trước cơ hội phục hồi, tạo niềm tin cho cả doanh nghiệp, giới đầu tư và khách hàng hướng đến nhu cầu thực.

Cùng chung quan điểm, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - Nguyễn Văn Đính cho rằng, các cơn sốt đất có thể trở lại vào năm nay nhưng xảy ra ở thời điểm muộn hơn. có thể vào quý II, quý III hoặc giai đoạn cuối năm. Vì khi đó các khó khăn đã được tháo gỡ phần nào, thị trường hồi phục trở lại, lãi suất giảm và những kênh huy động vốn đã khơi thông. Vì vậy nếu muốn mua nhà đất với giá hợp lý, người mua hãy xuống tiền ngay tại thời điểm này. 

Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, việc đầu tư địa ốc trong giai đoạn này chỉ phù hợp với những người có tài chính vững và đầu tư dài hạn từ 3 - 5 năm, thậm chí 10 năm thì sẽ mang lại lợi nhuận tốt nhất. 

Các tin bài khác

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Vẫn nóng chuyện nên hay không giao dịch phải qua sàn

Thứ hai , 07-10-2023 21:19

Bất động sản là tài sản có giá trị cao và giao dịch liên quan đến bất động sản luôn đối mặt với nguy cơ không an...

Vingroup dồn lực biến thành phố phía Đông thành điểm đến quốc tế

Thứ hai , 07-10-2023 21:13

Những du khách trở lại Hà Nội đều ngỡ ngàng khi nhìn thấy một thành phố mới phía Đông rực sáng với những tòa cao ốc...

Chuyên gia “hiến kế” tạo dòng tiền cho doanh nghiệp bất động sản

Thứ hai , 07-10-2023 21:08

Những vướng mắc, khó khăn nếu tiếp tục không được sớm tháo gỡ thì trường hợp các doanh nghiệp bất động sản ồ ạt giải...

Thanh Hóa: Ế ẩm bất động sản rao bán “cắt lỗ”

Thứ sáu , 06-16-2023 22:32

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong nhiều tháng qua ngập tràn thông tin rao bán gấp bất động sản “cắt lỗ” nhằm thu lại...

Tiền gửi ngân hàng đáo hạn dự kiến trở lại thị trường bất động sản

Thứ sáu , 06-16-2023 22:30

Lãi suất tiền gửi giảm đồng loạt tại các ngân hàng là cơ sở để thị trường bất động sản có cơ hội hút lại dòng tiền...

Dự báo thị trường BĐS có thể hồi phục từ năm 2024, không còn sốt đất như vừa qua

Thứ sáu , 06-16-2023 21:47

TS Lê Bá Chí Nhân cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) có thể phục hồi vào năm 2024, nhưng khó có thể xảy ra sốt...

Nghị định 08/2023 liệu có gỡ được nút thắt về Trái phiếu Bất động sản

Thứ hai , 03-06-2023 22:41

Nghị định 08/2023 ban hành ngày 5/3 vừa qua là một trong những vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Với những...

Doanh nghiệp bất động sản vui mừng vì Nghị định 08

Chủ nhật , 03-05-2023 22:35

Ngày 6.3, sau 1 ngày Chính phủ ban hành Nghị định 08, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã phát đi tin mừng gửi...

3 kỳ vọng cho thị trường bất động sản

Thứ ba , 02-28-2023 08:19

Sửa đổi Nghị định 64, chú trọng nhà ở xã hội, giảm lãi suất là những điều doanh nghiệp kỳ vọng Chính phủ thực hiện để...

Bất động sản khu vực Tây Hồ hấp dẫn giới đầu tư

Thứ hai , 02-27-2023 23:04

Theo khảo sát và đánh giá của Cục Quản lý Đô thị, khu vực Tây Hồ đang được xem là nơi sở hữu các sản phẩm bất động...

Không thể bỏ lỡ

Tổng quan Dự án Vinhomes Ocean Park 3 The Crown Đại An Hưng Yên

Tổng quan Dự án Vinhomes Ocean Park 3 The Crown Đại An Hưng Yên

Vinhomes Ocean Park 3 The Crown là siêu dự án tổ hợp khu đô thị của tập đoàn Vingroup tại thành...

Hệ tiện ích đa dạng tại Arkadia Square, ParkCity Hanoi

Hệ tiện ích đa dạng tại Arkadia Square, ParkCity Hanoi

Arkadia Square có hệ thống tiện ích hoàn chỉnh, đáp ứng tối đa nhu cầu an cư, làm việc, giải trí,...

Liền kề Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Liền kề Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Nhà liền kề Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown tọa lạc tại khu vực yên tĩnh nhất, được thiết kế...

Công Viên Aqua Bay Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Công Viên Aqua Bay Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Công viên Aqua Bay là công viên nước mini được chủ đầu tư Vinhomes xây dựng và phát triển trong...

Có nên mua phân khu Thời Đại Vinhomes Ocean Park 3 The Crown ngay thời điểm ra mắt không?

Có nên mua phân khu Thời Đại Vinhomes Ocean Park 3 The Crown ngay...

Phân khu Thời Đại Vinhomes Ocean Park 3 The Crown nằm trong giai đoạn mở bán đầu tiên của dự án....

Chính sách mua lại sau 5 năm có thực sự hấp dẫn tại Vinhomes Ocean Park 3

Chính sách mua lại sau 5 năm có thực sự hấp dẫn tại Vinhomes Ocean...

Chính sách mua lại sau 5 năm có thực sự hấp dẫn nhà đầu tư tại Vinhomes Ocean Park 3 là chính...

Đối tác của chúng tôi

Công ty cổ phần bất động sản Nhật Minh Land đã và đang là đối tác hàng đầu của những nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Việt Nam Vinhomes, FLC, Cenlands, Cenhomes...